Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 11 : 58
Năm 2020 : 719
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người khác tôn trọng bạn không phải vì bạn ưu tú, mà là bởi điều này

Phương thức hòa thuận tốt nhất giữa người với người chính là ở trên cao không kiêu ngạo; với người dưới không khinh thường. Tôn trọng bản thân, tôn trọng người khác. Đây là sự tu dưỡng cũng là điều cơ bản của một người biết ứng xử.

Tôn trọng người khác, chính là đang làm ưu tú chính mình 

Có một cửa hàng bánh ngọt nổi tiếng nọ đón chào một người ăn xin với quần áo rách tả tơi. Những khách hàng bên cạnh đều bịt mũi, tỏ ra ghét bỏ, nhưng cửa hàng vẫn nhiệt tình đón tiếp người ăn xin này.

Người ăn xin dè dặt rút ra một vài đồng tiền lẻ, nhẹ nhàng nói với chủ tiệm rằng: “Tôi muốn một cái bánh ngọt, loại nhỏ nhất”.

Chủ tiệm tươi cười chọn ra một cái bánh nhỏ nhưng lại rất tinh tế từ trong bếp của mình đưa cho người ăn xin. Đồng thời khom lưng cảm ơn ông ấy vì đã ghé cửa hàng.

Người ăn xin đi rồi, người cháu của chủ tiệm vẫn không hiểu, không thể lý giải được tại sao ông mình lại đối xử nhiệt tình với một người ăn xin như vậy.

Người ông nói: “Tiền của ông ấy là do ăn xin được một ít đem đến, so với những người khác thì khó khăn hơn nhiều, ông ấy đến mua bánh của chúng ta, chính là vì yêu thích chúng ta”.

Đứa cháu lại hỏi: “Vậy tại sao vẫn nhận tiền của ông ấy ạ?”

Người ông trả lời: “Ông ấy nói đến mua, ông dĩ nhiên phải tôn trọng ông ấy, nếu không nhận tiền của ông ấy thì đó lại là một kiểu sỉ nhục”.

Sau này tiệm bánh ngọt kinh doanh càng ngày càng phát triển, đợi đến khi ông chủ tiệm nghỉ hưu, thì ông đã trở thành một doanh nghiệp nổi tiếng ở địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới