Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 11 : 58
Năm 2020 : 719
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền kỹ năng sống về những thực phẩm và lối sống có hại cho sức khỏe

Bài tuyên truyền kỹ năng sống về những thực phẩm và lối sống có hại cho sức khỏe

Bài tuyên truyền kỹ năng sống về những thực phẩm và lối sống có hại cho sức khỏe

Kính thưa: Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

I. LỜI MỞ ĐẦU

   Trong sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại thì vấn đề về sức khỏe con người luôn là vấn đề nóng nhất và được quan tâm nhiều nhất. Bởi lẽ ai trong chúng ta cũng muốn mình có một sức khỏe tốt nhưng chúng ta lại vô tình xem nhẹ đi tác hại tưởng chừng như rất nhỏ của những thói quen xấu hằng ngày, của những thực phẩm vỉa hè đường phố không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

   Chính vì lẽ đó mà hôm nay cô sẽ tuyên truyền cho các em kỹ năng sống về “Thói quen xấu và những thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”. Với mong muốn là giúp các em hiểu hơn về tác hại của chúng và để bảo vệ sức khỏe bản thân được tốt nhất.

II. NỘI DUNGNhững thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe

   Có rất nhiều thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe chỉ nêu ra một số thói quen xấu ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe mà mọi người hay mắc phải:

1. Bỏ qua bữa ăn sáng

   Sau giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng. Bữa sáng với đầy đủ các dưỡng chất là cách tốt nhất cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày.

   Năng lượng được cơ thể thu nhận từ bữa sáng, sẽ giúp chuyển hoá và trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó các cơ quan trong cơ thể sẽ “năng động” và “hăng hái” hơn.

2. Thức khuya

   Cuộc sống hiện đại, được gia đình cho các em học thêm nhiều, sức ép việc học cao, giao tiếp nhiều… khiến ngày càng có nhiều người thường xuyên phải thức khuya. Điều này ảnh hưởng tiêu cực rõ rệt đến sức khỏe.

   Tác hại của việc thức khuya, ngủ muộn có rất nhiều, có loại về lâu dài mới phát tác, có loại thì ngay hôm sau đã có thể phát tác rồi, ví dụ như bệnh về mắt, mắt thâm quầng, mệt mỏi, trí nhớ giảm sút, béo phì, suy giảm miễn dịch, đau dạ dày…

3. Ngủ quá nhiều

   Ngủ quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho trung khu ngủ của đại não, làm cho sự trao đổi sinh lý giảm xuống mức thấp nhất, đồng thời còn làm suy giảm các chức năng cảm giác, giảm độ căng cơ xương và khả năng miễn dịch, gây nên hàng loạt bệnh, đặc biệt là tuần hoàn máu chậm sẽ gây bệnh tim đột phát hoặc tai biến mạch máu não.

 

4. Kỳ cọ quá mạnh khi tắm

   Khi tắm mà kỳ cọ quá mạnh sẽ làm tổn thương lớp da. Lớp da của tế bào biểu mô này chỉ dày có 0,1mm đây là phòng tuyến bảo vệ tự nhiên ngăn cản vi khuẩn gây bệnh và các tia gây hại cho cơ thể. Khi tắm kỳ cọ quá mạnh làm tổn thương lớp da đó, vi trùng và các tia có hại dễ xâm nhập gây nên bệnh viêm da, thậm chí bị lở loét và nhiễm trùng máu.

5. Dùng đồ chung

    Một số gia đình cả nhà dùng chung một khăn mặt, cốc uống nước, một chậu rửa… Việc sử dụng chung đồ như vậy không hợp vệ sinh; nếu một người bị bệnh như cảm, đau mắt đỏ… thì cả nhà sẽ bị lây bệnh vì thói quen xấu này

6. Hút thuốc lá:

    Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Do đó các em không được làm theo người lớn để hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

7. Sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP:

    Do thói quen ăn quà bánh, uống nước ngọt phẩm màu lòe loẹt không rõ hạn dùng và xuất sứ không rõ ràng,ăn rau sống, mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua đã vô tình đưa mầm bệnh vào cơ thể chúng ta gây ra ngộ độc thực phẩm.

    Để thức ăn đã được nấu chín ở nhiệt độ thường trong vài tiếngĐó là một thói quen xấu dẫn đến những hệ quả khó lường. Thức ăn chỉ có thể giữ được một giờ với mức nhiệt độ từ 32 độ C trở lên và hai giờ đồng hồ với mức nhiệt độ từ 5 đến 32 độ C. Nếu vượt quá hai giới hạn này, vi khuẩn gây bệnh bắt đầu sinh sôi và làm hỏng thức ăn.

    Để đồ ăn thừa quá lâu trong tủ lạnhĐây là thói quen xấu rất hay mắc phải ở nhiều gia đình gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại thức ăn đã được nấu chín chỉ có thể giữ lại dùng trong 4 ngày với điều kiện bảo quản trong hộp kín và để trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 10 độ C. Sau 4 ngày, số thức ăn thừa đó không nên tiếp tục dùng lại, như vậy sẽ rất dễ bị đau bụng hoặc ngộ độc thực phẩm.

   Thức ăn chỉ thực sự hỏng khi ngửi thấy mùi ôi thiu là không chính xác: Nhiều hộp đồ ăn nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, ngửi hoặc nếm cũng khó có thể phát hiện ra chúng đã hỏng hay chưa. Bởi vậy, cách tốt nhất là đồ ăn thừa để quá lâu trong tủ lạnh thì nên bỏ đi.

   Trái cây chỉ cần gọt vỏ là có thể ăn ngayRất nhiều người có thói quen xấu là ăn hoa quả chỉ gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài mà không cần rửa, đó là một thói quen tai hại. Dù là bơ, chuối, dưa hấu hay bất cứ loại hao quả nào khi mua về nên rửa thật kỹ bằng nước sạch trước khi ăn.

   Dùng lại chai, lọ nhựa: Dùng lại các chai, lọ nhựa đựng nước ngọt là một thói quen xấu rất nguy hiểm và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những chai nhựa này được làm từ loại nhựa chỉ sử dụng 1 lần, nếu bạn sự dụng lại chúng hoặc để tiếp xúc với ánh nắng và nhiệt độ cao thì các hóa chất trong chai sẽ thôi ra và ngấm vào nước. Hơn nữa những chai nhựa này có chứa các loại vi khuẩn mà không cách nào rửa sạch được.

    Buổi tuyên truyền kỹ năng sống hôm nay đã hết rồi. Hẹn gặp lại các em trong các buổi tuyên truyền lần sau.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới